Ông Nguyễn Xuân Giáp quê ở Cát Quế (Chương Mỹ - Hà Nội) đã lên Tuyên Quang lập nghẩp được gần nửa thế kỉ. Sau bao năm lang bạt, tìm đủ mọi nghề để sống, ông đã quyết định đưa cây bưởi đường và bưởi Diễn ở quê mình lên thôn Soi Hà, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) trồng.
Sau bao năm chăm bẵm, vườn bưởi đã dần cho thu nhập. Nhà ông có cơ ngơi khang trang cũng nhờ cây bưởi mà ra. Vốn là một nông dân yêu cây, yêu đất, ông cũng luôn ấp ủ làm sao để nâng được giá trị của sản phẩm. Bưởi vào vụ thu hoạch tháng 10 và tháng 11 nhiều vô kể. Khi đó nhà nào cũng phải bán tống, bán tháo. Mọi người cùng bán ồ ạt đã đẩy giá sản phẩm xuống đến mức không thể thấp hơn. Bưởi Diễn có lúc chỉ còn 7.000-10.000đ, các loại bưởi khác còn thảm hơn.
Sau nhiều lần tìm đủ mọi cách, ông Giáp cũng rút dần được kinh nghiệm. Ông đã mua túi nilong bọc bưởi. Cách này khắc phục được tình trạng, hơi nước trong quả bưởi bốc hơi. Ông Giáp cho rằng, nếu quả bưởi được giữ trong độ ẩm vừa phải, bưởi sẽ không bị hỏng mà vỏ vẫn tươi như khi hái xuống.
Một số lưu ý khi muốn giữ bưởi được lâu, bưởi hái xuống, vận chuyển nhẹ tay, quả không bị dập nát, trầy xước. Sau đó 1 tuần, lấy túi nilong buộc từng quả một để nơi khô ráo. Bưởi để 1 hàng, không nên chồng bưởi lên nhau. 10-15 ngày phải kiểm tra bưởi 1 lần, quả nào hỏng phải nhặt bỏ đi, tránh lây sang quả khác phân bón hữu cơ.
|