Bước vào vườn của gia đình ông Nguyễn Thanh Trúc chắc chắn người khó tính nhất trong sản xuất nông nghiệp cũng phải trầm trồ, ngạc nhiên. Từng hàng dâu tây treo thẳng tắp, lơ lửng trên không, cách mặt đất đều trên 1m ra trái sai trĩu giàn.
Nhiều tháng qua, lứa dâu tây được trồng trên diện tích 9.000m2 hằng ngày đều đặn cho thu hoạch từ 40 - 150kg tùy thời vụ. Bán trung bình với giá từ 150.000 - 200.000 đ/kg tại vườn. Nếu tính cả năm gia đình ông thu về cả tỷ đồng tiền lãi.
Kỹ thuật trồng dâu tây treo lơ lửng này được ông Nguyễn Thanh Trúc học tập ở các nước có nền nông nghiệp phát triển. Theo ông, cách trồng dâu tây này khá hiệu quả. Thứ nhất, tiết kiệm được đất, tăng số lượng cây trên cùng diện tích. Thứ hai, giúp cách ly mầm bệnh từ đất. Thứ ba, giảm chi phí đầu tư như phân bón vì chất dinh dưỡng không bị ngấm xuống lòng đất, không phải phun thuốc trừ sâu do cây hầu như không bị sâu bệnh. Thứ tư là giúp trái sạch, chất lượng cao. Thứ năm, thu hoạch thuận tiện, dễ dàng!...”.
heo nông dân này, để treo được những hàng dâu tây đòi hỏi nhà kính phải làm thật kiên cố bằng khung sắt chắc chắn, cao trên 5m, thông thoáng, chi phí đầu tư đều trên 200 triệu đồng/1.000m2. Các hàng dâu tây được cố định bằng khung sắt bọc ni lông phân bón hữu cơ.
Chất liệu dùng để trồng không phải bằng đất mà là xơ dừa xay nhỏ, ủ mục cùng phân hữu cơ. Việc châm phân, dinh dưỡng được hòa vào nước, dẫn tới từng gốc dâu tây qua hệ thống tưới tự động. Mỗi ngày hệ thống này hoạt động từ 8 - 10 lần, đẩy nước, chất dinh dưỡng lên cho cây. Nước tưới, phân bón, chất dinh dưỡng khác nếu cây không dùng hết sẽ được dẫn về bể chứa để tái sử dụng nên không gây lãng phí, giảm được đáng kể giá thành sản xuất.
Gia đình ông Trúc đã chuyển toàn bộ sang tưới bằng nước máy. Mặc dù tưới bằng nước máy nhưng không gây tốn kém vì lượng nước tưới theo hình thức trồng dâu tây treo không bị ngấm xuống đất. Nước không sử dụng hết sẽ được thu gom qua hệ thống và tái sử dụng.
|